Du lịch Phú Yên
HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DU LỊCH PHÚ YÊN
LIÊN HỆ SĐT BÊN DƯỚI NHÉ ^^
09319.555.35 - 098.857.0655

Phát triển kinh tế du lịch biển ở Phú Yên lợi ích lâu bền: Kỳ 2

Thứ tư - 17/05/2017 01:51
Việc kêu gọi, thu hút đầu tư đối với Phú Yên là hết sức khó khăn, đặc biệt là các nhà đầu tư có tầm và có tâm. Trong đó, dự án New City là điển hình, sau một thời gian dài nằm trên giấy thì nó cũng được khởi công và được chờ đợi là sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này.
Cây dương còn lại tại dự án New City cao chừng 4 – 5m
Cây dương còn lại tại dự án New City cao chừng 4 – 5m

Mòn mõi chờ đợi... dự án lớn

Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam (gọi tắt là New City) hiện đang triển khai tại xã An Phú, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo hồ sơ mà PV có được, trước thời điểm công trình khởi công, Dự án này đã được Chính phủ đồng ý. Cụ thể, tại Văn bản (số 4020/VPCP-ĐP ngày 5/8/2004) của Văn phòng Chính phủ kết luận: “Đồng ý về nguyên tắc xây dựng Khu liên hợp New City Việt Nam có vốn nước ngoài tại Phú Yên”.

Vào thời điểm đó, Dự án do Công ty TNHH New City Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 4,3 tỷ USD với quy mô diện tích 565ha. Ngày 8/7/2008, UBND tỉnh Phú Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty New City, có chủ tịch Công ty là ông Chen Li Hsun (người Đài Loan) để đầu tư Dự án nói trên.

Tuy nhiên, từ khi có chủ trương của Chính phủ và đặc biệt là được cấp phép đầu tư nhưng ông Chen Li Hsun vẫn không có động thái nào cho thấy sẽ triển khai dự án này. Một khu rừng dương, chủ yếu là cây tái sinh và cây điều vẫn nằm yên trong thời gian 10 năm (từ 2004 đến 2014). Cùng với dự án này là hàng loạt dự án khác trên địa bàn cũng “án binh bất động”, chưa có động thái nào triển khai.

Trong bối cảnh Phú Yên đang còn là một tỉnh nghèo thì việc chờ đợi dự án này như “trời hạn trông mưa”, để kích thích và tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Thế nhưng, dự án lại “đắp chiếu”. trước khi đề cập đến Dự án này, xin được nói thêm một chút về bối cảnh của Phú Yên.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 7,45%, GDP bình quân đầu người là 32,6 triệu đồng (tăng trên 8% so với năm trước), thu ngân sách thực hiện đạt 3.207 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ). Riêng trong quý 1/2017 thu ngân sách đạt 675 tỷ đồng”.

Nếu so sánh với GDP bình quân đầu người của cả nước thì Phú Yên đang còn bị bỏ xa rất nhiều. Theo đó, năm 2016, GDP bình quân đầu người cả nước đạt 48,6 triệu đồng (tương đương 2.215 USD). Còn thu ngân sách, so với Khánh Hòa, một địa phương sát bên thì Phú Yên cũng còn quá ít, khi “hàng xóm” có tổng thu trên 18.000 tỷ đồng trong năm 2016.

Về du lịch, trong năm 2016 có trên 1,2 triệu lượt khách du lịch đến Phú Yên, tăng 31% so với năm trước, tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. Riêng trong qúy 1/2017, Phú Yên đã có gần 300 ngàn lượt khách, tăng 13% so với cùng kỳ. Dù tăng trưởng ấn tượng nhưng nếu so với “người hàng xóm” là Bình Định thì Phú Yên còn phải... nỗ lực rất nhiều. Theo đó, trong năm 2016, Bình Ðịnh đã đón 3,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch thuần đạt 1.497 tỉ đồng.

Dù mọi sự so sánh đều khập khểnh nhưng chí ít cũng cho thấy được “bức tranh” phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên trong tổng thể. Đặc biệt là đối với du lịch của địa phương này, khi có qua nhiều tiềm năng. Rõ nhất là gần 200km bờ biển đẹp, nước trong xanh, bãi cát dài thoai thoải... không thua kém gì các tỉnh ở khu vực miền Trung.

anh 4
Dự án được cho là sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên

Dự án đột phá

Trở lại với dự án New City, trước thực trạng “đắp chiếu” nói trên, với sự góp sức của một số người đã “mai mối” để ông Lee Jung Jun (quốc tịch Hàn Quốc) đổ vốn vào đầu tư. Và đến ngày 9/9/2014, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 1 cho Dự án New City có Chủ tịch Công ty là ông Lee Jung Jun.

Lúc này, quy mô của dự án đã thay đổi, chỉ còn lại 357,52ha, gồm: khu vực An Phú 122,52ha, khu vực Bãi Súng 235ha với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Dự án kinh doanh du lịch khách sạn, nhà hàng, vui chơi thể thao... nhưng không có casino.

Để triển khai Dự án, tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện và phê duyệt phương án BTGPMB. Ngày 23/4/2015, UBND TP. Tuy Hòa đã ban hành Quyết định (số 1740/QĐ-UBND) về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án với tổng diện tích bị thu hồi là 121ha (trong đó đất rừng phòng hộ gần 116ha).

Khi có sự quyết tâm mạnh mẽ từ nhiều phía, đặc biệt là chủ trương của Trung ương và sự vào cuộc quyết liệt của địa phương cũng như nhà đầu tư, Dự án đã khởi động vào năm 2015.

Dù dự án đã giảm quy mô và tổng mức đầu tư so với “ông chủ” trước nhưng Phú Yên vẫn coi đây là một trong những dự án lớn, mang tính đột phá cho địa phương. Báo cáo của UBND tỉnh cho biết: “Thực hiện Chương trình hành động (số 05/Ctr-TU ngày 26/4 của Tỉnh ủy) về đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch (số 119/KH-UBND ngày 12/8/2016) trong đó tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án du lịch lớn về du lịch mang tính đột phá, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có dự án New City”.

Trước đó, Dự án New City đã được HĐND tỉnh Phú Yên đưa vào danh mục lớn quan trọng theo Nghị quyết số 138/2015/NQ-HĐND ngày 1/7/2015. Sở dĩ đây được coi là một trong những dự án lớn của Phú Yên là bởi, cho tới thời điểm hiện nay, dọc bờ biển miền Trung, chỉ có Phú Yên là nơi duy nhất chưa có một khu nghỉ dưỡng tầm cỡ (ven biển) nào để cạnh tranh, thu hút khách so với các địa phương lân cận.

Dự án New City sẽ có một sân golf, 3 khách sạn 5 sao, 1 khách sạn 4 sao và các biệt thự, condotel, nhà hàng, khu vơi chơi – công viên nước… Hiện dự án đang đi vào triển khai giai đoạn 1: xây dựng sân golf, các khách sạn, cầu cảng…

Ông Huỳnh Đỗ Huy Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty New City cho biết: “Việc triển khai dự án, chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khu vực triển khai sân golf vốn là bãi đất trống, có ít cây nhưng chủ yếu là cây tái sinh. Sau khi triển khai, chúng tôi sẽ trồng lại các loại cây khác vững chắc hơn, đẹp hơn để tô điểm cho khu du lịch. Chứ có ai dại gì mà làm du lịch trên bãi đất trống, toàn cát?”.

Chúng tôi sẽ báo cáo Trung ương

Liên quan đến diện tích rừng phòng hộ (RPH) trên địa bàn, ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: “Vừa rồi, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh rà soát lại toàn bộ diện tích rừng ven biển trên địa bàn, xem rừng nào là phòng hộ, rừng nào không. Nếu không đúng chức năng của tỉnh thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành có liên quan để có cơ sở triển khai, thực hiện. Còn dính chữ phòng hộ là không thể triển khai được, do đó, cần phải tháo gỡ. Bởi mỗi thời kỳ nó sẽ có những chức năng khác nhau. Đã có quy định của pháp luật thì phải căn cứ vào pháp luật để mình làm. Chúng tôi sẽ báo cáo Trung ương về tình hình của Phú Yên. Bởi, từ bờ Nam đến bờ Bắc dài tới 189km bờ biển, ở đâu có RPH thì phải báo cáo Thủ tướng, các bộ ngành liên quan để chỗ nào cần giữ lại, chỗ nào phải phát triển kinh tế, đó là giải pháp tốt nhất”.

 

Tác giả bài viết: Phong Vân

Nguồn tin: http://baodulich.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH PHÚ YÊN
Website là trang thông tin, tin tức tổng hợp tại tỉnh Phú Yên, hiện trong quá trình thử ngiệm chờ giấy cấp phép.
Mọi sao chép trên website này vui lòng để lại nguồn tin, tránh vi phạm bản quyền.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây