Du lịch Phú Yên
HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DU LỊCH PHÚ YÊN
LIÊN HỆ SĐT BÊN DƯỚI NHÉ ^^
09319.555.35 - 098.857.0655

ĐUA NGỰA GÒ THÌ THÙNG – MỘT TRONG HAI HỘI ĐUA NGỰA CÒN LẠI CỦA VIỆT NAM

Thứ bảy - 02/07/2016 13:07
Cùng với Hội đua ngựa ở Bắc Hà, Lào Cai. Thì Hội đua ngựa ở Gò Thì Thùng, Tuy An, Phú Yên là hai Hội đua ngựa còn lại của Việt Nam. mùng chín tháng giêng âm lịch hàng năm đã thành thông lệ, người người rủ nhau lên Gò Thì Thùng xem đua ngựa.
ĐUA NGỰA GÒ THÌ THÙNG – MỘT TRONG HAI HỘI ĐUA NGỰA CÒN LẠI CỦA VIỆT NAM

Không nhớ rõ môn đua ngựa ở đây có từ bao giờ, chỉ biết rằng những ngày mới giải phóng ở vùng núi này ngày tết vắng vẻ lắm, vậy là thanh niên rủ nhau dắt ngựa ra Gò Thì Thùng để đua với nhau.

Gò bằng phẳng và rộng mênh mông, mọc đầy hoa sim tím.Ngựa đua là những chú ngựa hàng ngày cùng họ lên rẫy thồ hàng, được họ khóac thêm tấm vải màu cho thêm phần long trọng. Những cô gái trong làng đến xem cũng hái những bó hoa rừng quanh đấy tặng cho người chiến thắng trong cuộc đua. Rồi thôn này thi với thôn kia, đến nay hội đua ngựa đã lan rộng ra các xã giáp ranh ba huỵện :Đồng Xuân ,Sơn Hòa, và miền núi Tuy An. Tỉnh Phú Yên đã đầu tư để nâng cấp . Tuy không phải là những tay đua chuyên nghiệp nhưng các kỵ sĩ nông dân chân chất một nắng hai sương vẫn "lèo lái" cuộc đua đầy kịch tính, hấp dẫn hàng nghìn khán giả.

Đua ngựa trên gò Thì Thùng - Ảnh: Sưu tầm

Đúng 8h30, những chú ngựa cùng các “kỵ sĩ chân đất” tiến vào “trường đua” trong tiếng reo hò vang dội. Sau tiếng trống khai hội, đoàn ngựa phi nước kiệu một vòng diễu quanh đường đua trước khi cuộc đua bắt đầu. Lúc này, những chú ngựa quanh năm chỉ biết nhọc nhằn kéo xe, thồ hàng đã thành “kỵ mã”. Tiếng trống hội giục giã, tiếng reo hò càng to hơn trong tiếng vó ngựa phi nước đại, tung bụi mù mịt.

Do không phải là ngựa đua chuyên nghiệp nên nhiều tình huống vui đã diễn ra trên đường đua. Có chị chỉ chạy mỗi một vòng rồi ...thôi , không chịu chạy tiếp. Có chị đang chạy bổng ...rẽ ngoặt vào bên lề vì phía ấy có nhiều ...chiến hữu đang ung dung gặm cỏ. Có chị hung hăng hất tung kỵ sĩ xuống đất. Có những “kỵ sĩ” không cẩn thận bị đánh văng khỏi lưng ngựa, bay ra ngoài đường đua

Nhưng không sao, mọi người thỏa sức cổ vũ vì cuộc vui này mỗi năm chỉ tổ chức có một lần.

Các kỵ sĩ nông dân đang cưỡi ngựa một vòng chào khán giả trước cuộc đua tài
Một số hình ảnh:
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH PHÚ YÊN
Website là trang thông tin, tin tức tổng hợp tại tỉnh Phú Yên, hiện trong quá trình thử ngiệm chờ giấy cấp phép.
Mọi sao chép trên website này vui lòng để lại nguồn tin, tránh vi phạm bản quyền.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây