Nét ẩm thực đặc trưng của Thái Lan

Ở Thái Lan, ẩm thực là một phần trọng tâm của bất kỳ dịp xã hội nào, và bản thân nó thường trở thành dịp xã hội hoặc là lý do để ăn mừng. Điều này một phần là do bản chất thân thiện, hòa đồng của người Thái, nhưng cũng do cách gọi món, phục vụ và ăn uống. Gia đình và bạn bè đoàn kết và chia sẻ thông qua thực phẩm.

1. Hương vị chính

Một bữa ăn đặc trưng của người Thái bao gồm 5 hương vị chính: mặn, ngọt, chua, đắng và cay. Thật vậy, hầu hết các món ăn Thái không được coi là thỏa mãn trừ khi chúng kết hợp cả năm món. Mặc dù gia vị có thể cay đối với khẩu vị người nước ngoài, nhưng món ăn Thái đảm bảo sự cân bằng của tất cả các hương vị.

Khi đi ăn ở ngoài hoặc dùng bữa tại nhà, một nhóm thực khách Thái sẽ ăn nhiều món thịt và / hoặc cá, cùng với rau, món mì và có thể là súp. Mọi thứ đều được chia sẻ, ngoại trừ món súp mỗi người có thể gọi, hoặc mỗi người lấy một chiếc bát riêng để lấy một phần súp. Món tráng miệng có thể chỉ bao gồm trái cây tươi, chẳng hạn như dứa hoặc bất kỳ loại trái cây nhiệt đới nào trong số hàng nghìn loại trái cây nhiệt đới phổ biến trong nước (ổi, sầu riêng, măng cụt, đu đủ, chuối, me hoặc xoài, trong số nhiều loại trái cây khác). Hoặc nó có thể là một cái gì đó phức tạp hơn, như bánh gạo đầy màu sắc, bánh bao phủ dừa, thạch cỏ, hoặc một món tráng miệng bằng đậu.

See also  Cách Làm Nem Chua Bình Định Chính Gốc Chợ Huyện

Người Thái ăn chậm và thưởng thức món ăn, vì bữa ăn cũng là cơ hội để chia sẻ với những người thân yêu.

2. Ảnh hưởng đến ẩm thực Thái Lan

Các hương vị được tìm thấy ở Thái Lan ngày nay có nguồn gốc từ lịch sử cổ đại. Ngay từ thế kỷ 13, người Thái đã tạo ra thứ có thể được coi là trái tim của ẩm thực Xiêm như chúng ta biết ngày nay: nhiều loại thịt và hải sản kết hợp với gạo, rau địa phương, rau thơm, tỏi và hạt tiêu cay nồng. Sau đó, người Trung Quốc đã mang mì sang Thái Lan, cũng như công cụ nấu ăn quan trọng nhất của người Thái: chảo thép.

Ẩm thực Thái Lan cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại gia vị và hương vị của Ấn Độ, thể hiện rõ qua các món cà ri xanh, đỏ và vàng nổi tiếng. Không thể nhầm lẫn với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái Lan kết hợp nhiều loại gia vị Ấn Độ trong món mì của họ, duy trì hương vị độc đáo của riêng họ nhờ các nguyên liệu địa phương, chẳng hạn như húng quế Thái Lan, sả và riềng.

Những ảnh hưởng khác đến cách nấu ăn của người Thái đến từ các nước láng giềng, như Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Miến Điện và Malaysia. Những ảnh hưởng phong phú và rộng lớn như vậy kết hợp với nhau để tạo nên hương vị phức hợp của món ăn Thái ngày nay — một trong những món ăn phát triển nhanh nhất và phổ biến nhất trên thế giới ngày nay.

See also  Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định Giòn Ngon Rốp Rốp

3. Cơm

Không có gì chiếm một vị trí nổi bật trong ẩm thực Thái Lan hơn gạo. Là món ăn được phục vụ nhiều nhất trong tất cả các bữa ăn, cơm được đối xử tôn trọng và không bao giờ lãng phí. Thái Lan trồng và phục vụ nhiều loại gạo, và Jasmine là loại được ưa chuộng nhất, nhưng cũng đắt nhất. Gạo nếp, hoặc gạo nếp cũng khá phổ biến, gạo trắng nhiều và rẻ hơn gạo Jasmine mà vẫn ngon. Người nấu rất chú ý đến chất lượng gạo họ mua và có nhiều kỹ thuật nấu như thế nào, sử dụng nhiệt độ nào, bao nhiêu nước, cách hấp và để được bao lâu. Cơm có thể làm hoặc phá vỡ một bữa ăn.

Mì rất phổ biến, nhưng không phổ biến như cơm. Trong khi cơm được dùng để chia sẻ, thì các món mì thường dành cho cá nhân.

4. Cách trình bày trang trí hết sức quan trọng

Cách trình bày chính thức của món ăn là một khía cạnh quan trọng khác của văn hóa Thái Lan. Chú ý đến từng chi tiết và vẻ đẹp của nó khi được phục vụ có liên quan đến trải nghiệm ăn uống. Bất kể hương vị tuyệt đẹp mà món ăn mang lại, món ăn phải trông hấp dẫn, và khía cạnh này tôn vinh sự tôn trọng của văn hóa Thái Lan đối với thực phẩm và nguyên liệu của nó. Trình bày món ăn Thái là một trong những món ăn tinh tế nhất trên thế giới; Các đĩa phục vụ được trang trí với tất cả các loại rau và trái cây được chạm khắc hoa, các món xào kiểu cung điện bao gồm các loại rau được chạm khắc trang nhã trong chính món ăn. Các đầu bếp được đào tạo về nghệ thuật chạm khắc vì thực phẩm cần thêm một lớp quan tâm ngoài việc nấu nướng và cả lĩnh vực thẩm mỹ.

See also  6 Điều Bạn Chưa Biết Về Ẩm Thực Việt Nam

Hầu hết các món ăn đều có kích thước vừa ăn, một cách thông minh để tránh thực tế rằng Phật giáo không khuyến khích nấu cả động vật. Vì vậy, cá, thịt bò, thịt lợn và thịt gà được cắt lát trước khi nấu, cùng với tất cả các thành phần khác, cũng được cắt nhỏ và cắt khối.

Related Posts

Leave a Reply

© 2022 dulichbienphuyen.com - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress